NAT Group Tháng Mười Một 6, 2020 0 Comments

5 điều cần biết về cần sa và chính sách nhập cư Hoa Kỳ

USCIS đã ban hành hướng dẫn chính sách mới để làm rõ rằng các hành vi vi phạm bao gồm các vi phạm liên quan đến cần sa, nói chung là trở ngại để thiết lập tư cách đạo đức tốt cho việc nhập quốc tịch, ngay cả khi hành vi đó không phải là hành vi phạm tội theo luật tiểu bang. 

Hướng dẫn chính sách nêu rõ rằng người nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ tham gia vào một số hoạt động liên quan đến cần sa có thể thiếu tư cách đạo đức tốt nếu bị phát hiện vi phạm luật liên bang, ngay cả khi hoạt động đó đã được coi là hợp pháp hóa theo luật tiểu bang hiện hành. Với việc sử dụng cần sa ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định nhập quốc tịch Hoa Kỳ, điều quan trọng là người nhập cư phải hiểu các chính sách của luật nhập cư liên bang Hoa Kỳ đối với cần sa. Hơn nữa, việc sử dụng như vậy có thể khiến chủ thẻ xanh không được chấp nhận và có thể bị loại bỏ. Dưới đây là 5 điều cần biết:

1.  Cần sa là một chất gây nghiện trong danh mục I

Luật liên bang phân loại cần sa là chất được kiểm soát theo “Bảng I” giống như heroin hoặc LSD (chất gây ảo giác). Việc trồng hoặc sản xuất, phân phối, pha chế hoặc sở hữu cần sa có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực về nhập cư, mặc dù nhiều bang đã ban hành luật cho phép sử dụng cần sa trong mục đích y tế hoặc giải trí. Điều không liên quan là kể từ năm 1996, một số tiểu bang và Đặc khu Columbia đã ban hành luật hợp pháp hóa việc trồng trọt, sở hữu, phân phối và sử dụng cả cần sa y tế và phi y tế (giải trí) trong khu vực tài phán tương ứng của họ. Ngoài ra, việc vi phạm luật liên bang về chất bị kiểm soát có thể được xác lập bằng một bản án. Nếu một người không phải là công dân Hoa Kỳ thừa nhận hút hoặc tiêu thụ cần sa, họ có thể bị từ chối nhập cảnh.

2.  Luật di trú Hoa Kỳ về việc không được nhập cảnh rất nghiêm khắc

Đạo luật Di trú và Quốc tịch năm 1990 quy định rằng bất kỳ người nước ngoài nào mà một quan chức lãnh sự biết hoặc có lý do để tin rằng đã hoặc đang tham gia vào việc buôn bán chất gây nghiện bất hợp pháp hoặc đã và đang giúp đỡ, đồng lõa, hỗ trợ, âm mưu hoặc cùng tham gia với người khác trong việc buôn bán chất gây nghiện bất hợp pháp sẽ bị từ chối nhập cảnh. Điều này bao gồm những hành vi vượt quá việc sở hữu đơn thuần của ma túy cần sa và cũng bao gồm tất cả các phần của cây cần sa, dù đang mọc hay không; hạt cần sa; nhựa được trích xuất từ bất kỳ phần nào của cây; và mọi hợp chất, sản xuất, muối, dẫn xuất, hỗn hợp hoặc sự chuẩn bị từ cây cần sa.

3.  Miễn trừ thẻ xanh

Bạn sẽ không đủ điều kiện được miễn nếu bị từ chối nhập cảnh vì buôn bán ma túy hoặc tội phạm liên quan đến ma túy. Để đủ điều kiện được miễn, bạn phải đã bị kết án một lần vì hành vi sở hữu đơn thuần của 30 gram ma túy hoặc đã trôi qua hơn 15 năm kể từ khi bạn phạm tội. Tuy nhiên, cần một yêu cầu thứ 2 để được miễn. Nếu bạn đang xin miễn dựa trên việc đã trôi qua 15 năm, bạn cần chứng minh bạn đã được cải tạo và việc nhập cảnh của bạn không trái với phúc lợi, an toàn hoặc an ninh của Hoa Kỳ. Nếu bạn đang xin miễn dựa trên việc có một “người thân đủ điều kiện,” bạn cần chứng minh người thân của bạn sẽ trải qua tình hình khó khăn cực độ nếu bạn không được nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Người thân đủ điều kiện có nghĩa là vợ/chồng, cha/mẹ, con trai/con gái của bạn là công dân Hoa Kỳ hoặc người thường trú. Các quan chức di trú Hoa Kỳ có thể xem xét nhiều yếu tố khác nhau để quyết định liệu người thân đủ điều kiện của bạn có trải qua tình hình khó khăn cực độ hay không, chẳng hạn như về mặt y tế, tài chính, giáo dục, cá nhân và vấn đề vật lý.

4.  Miễn Trừ Không Định Cư

Giấy phép miễn trừ không định cư theo Điều §212(d)(3) cho những người đã bị từ chối nhập cảnh có thể có khả năng thành công nhưng thời gian kể từ khi sử dụng và việc cải tạo là yêu cầu quan trọng. Theo thông tin từ CBP, việc thực hiện quyền được cấp giấy phép miễn là sự quyết định tùy ý và việc cấp phép cho đơn xin cấp phép nhập cảnh theo Điều 212(d)(3) được xem xét dựa trên sự đáng giá bao gồm sự hiện diện của các tình huống nghiêm trọng hoặc làm dịu. Người xin phải chứng minh rằng giấy phép miễn nên được cấp theo quyền tùy ý.

Người thẩm định sẽ quyết định bằng cách cân nhắc:

a.) Nguy cơ gây hại cho xã hội nếu người xin nhập cảnh; 

b.) Tính nghiêm trọng của nguyên nhân gây ra tình trạng không đủ điều kiện của người xin; 

c.) Bản chất của lý do mà người xin muốn nhập cảnh vào Hoa Kỳ. 

CBP nói rằng họ cũng xem xét các yếu tố sau đây khi thực hiện sự tùy ý:

(1) Bản chất của tội phạm; 

(2) Các tình huống dẫn đến tội phạm; 

(3) Thời gian gần đây tội phạm xảy ra; 

(4) Liệu đó có phải là một sự việc cô lập hay là một phần của một mẫu hành vi không đúng mực; 

(5) Bằng chứng về sự cải tạo và cải thiện. Chấp thuận ra cảng (port parole) có sẵn trong các trường hợp khẩn cấp. Chấp thuận ra cảng là việc cấp phép nhập cảnh (nhưng không phải là việc cấp giấy phép nhập cảnh).

5.  Lời khuyên của chúng tôi

Trừ khi bạn là công dân Hoa Kỳ, hãy tránh xa ma túy cần sa, hoặc điều này có thể gây ra hậu quả xấu về di trú. Nếu bạn cần cần sa y tế chẳng hạn như để kiểm soát cơn co giật và không có phương pháp thay thế nào khác, hãy tham khảo ý kiến từ chuyên gia pháp lý để được tư vấn về hậu quả nhưng đừng kỳ vọng kết quả tốt. 

Nếu bạn là công dân nước ngoài, không mang theo ma túy cần sa, thẻ cần sa y tế hoặc các vật phẩm như hình ảnh, áo thun có liên quan đến cần sa. Hãy cẩn trọng về văn bản hoặc hình ảnh liên quan đến cần sa trên mạng xã hội hoặc trên điện thoại của bạn. Nếu bạn đã sử dụng ma túy cần sa hoặc làm việc trong ngành, hãy tìm kiếm sự tư vấn từ người đứng đầu pháp lý trước khi rời khỏi Hoa Kỳ hoặc nộp đơn quốc tịch. Hãy nhớ rằng những lời thú nhận liên quan đến cần sa với các cơ quan di trú, biên giới, lãnh sự hoặc cảnh sát có thể khiến bạn không đủ điều kiện nhập cảnh.

Liên hệ NAT Investor để được tư vấn ngay hôm nay!

Hotline: 0932 325 325

Website: https://nat.org.vn/

Email: [email protected]

Địa chỉ: 

105 Cô Giang, P.Cô Giang, Quận 1,Thành phố Hồ Chí Minh

FanpageYoutubeTiktok