NAT Group Tháng Một 10, 2023 0 Comments

Chậm lại trong xử lý thẻ xanh: Những gì có thể mong đợi?

Trong hai năm qua, Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ USCIS đã cấp số lượng kỷ lục Thẻ Xanh. Phần còn lại của chính phủ sẽ mang lại gì cho việc xử lý thẻ xanh? Vào ngày 18 tháng 1, WR Immigration tổ chức một cuộc thảo luận để trả lời chi tiết câu hỏi này, cung cấp các dự đoán cập nhật và phân tích các xu hướng.

Thông thường, quy trình cấp Thẻ Xanh dựa trên việc bắt đầu bằng việc một công ty tài trợ cho nhân viên nước ngoài bằng cách nộp đơn chứng nhận lao động và sau khi đơn được phê duyệt, công ty nộp Đơn xin nhập cư. Trong một số trường hợp, nếu vị trí được tuyển và người nước ngoài đều đủ điều kiện, công ty có thể bỏ qua bước đơn chứng nhận lao động và ngay lập tức nộp Đơn xin nhập cư thay cho người nước ngoài. Bởi vì số lượng nhân viên người nước ngoài được tài trợ từ một số quốc gia vẫn tiếp tục vượt quá số lượng Thẻ Xanh có sẵn hàng năm nên có một số loại ưu tiên dựa trên việc làm.

Quan trọng cần lưu ý rằng Đơn xin nhập cư được phê duyệt từ một công ty tài trợ Thẻ Xanh dựa trên việc làm hợp lệ. Thay vào đó, Đơn xin nhập cư được phê duyệt có nghĩa là USCIS đã xác nhận người nhân viên nước ngoài có mối quan hệ làm việc hợp lệ với công ty và được thiết lập hàng đợi để trình đơn xin Thẻ Xanh. 

Hoa Kỳ giới hạn số lượng thị thực nhập cư dựa trên việc làm được cấp mỗi năm. Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch INA là luật thiết lập số lượng Thẻ Xanh được cấp theo loại hình ưu tiên và quốc gia hàng năm. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, thông qua Phòng Báo cáo và Kiểm soát Người nhập cư, thực hiện giới hạn số lượng thị thực nhập cư hàng năm bằng cách xuất bản Bản tin Thị thực hàng tháng. 

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ước tính có 197.000 thị thực nhập cư trên toàn thế giới dựa trên việc làm có sẵn trong năm nay. Đây là sự sụt giảm đáng kể về số lượng thị thực nhập cư toàn cầu dựa trên việc làm từ năm 2022 (281.507) và năm 2021 (262.288). 

Với tất cả các dấu hiệu cho thấy quá trình xử lý thẻ xanh bị chậm lại: Điều đó có ý nghĩa gì đối với các công ty tài trợ cho công dân nước ngoài?

Chi phí tăng

Các công ty tài trợ cho nhân viên nước ngoài để có thẻ xanh có thể phải đợi lâu hơn. Và thời gian chờ đợi lâu hơn có nghĩa là các công ty sẽ nộp số lượng gia hạn ngày càng tăng cho mỗi nhân viên để duy trì trạng thái ủy quyền làm việc. Thật không may, những lần gia hạn này cũng sẽ có mức giá cao hơn. USCIS gần đây đã đề xuất một quy tắc để tăng phí nộp đơn cho hầu hết các đơn xin nhập cư dựa trên việc làm.

Ví dụ: Theo quy tắc đề xuất, lệ phí nộp đơn cho các Đơn xin gia hạn H-1B sẽ tăng từ $460 USD lên $780 USD. Hơn nữa, quy tắc được đề xuất sẽ yêu cầu các công ty phải trả thêm $600 USD phí Chương trình Tị nạn. Các công ty có chính sách tài trợ thẻ xanh hào phóng hỗ trợ cả gia hạn đơn xin thị thực không định cư và gia hạn Giấy phép lao động “EAD” trong khi Đơn xin Điều chỉnh Tình trạng của nhân viên nước ngoài (Mẫu I-485) đang chờ xử lý cũng sẽ tăng số lần gia hạn EAD.

Thông thường, các công ty sẽ áp dụng phương pháp nộp đơn trực tuyến với cố vấn di trú để tìm sự hỗ trợ nhanh nhất. Phí nộp đơn cho các ứng dụng EAD trực tuyến sẽ thấp hơn so với trực tiếp trên giấy. USCIS đề xuất mức phí nộp đơn mới là $555 USD (hiện tại là $410 USD) cho các đơn EAD nộp trực tuyến và $650 USD cho các đơn EAD nộp trên giấy.

Các công ty nên hợp tác chặt chẽ với cố vấn di trú để xem xét các dự báo về đơn xin thẻ xanh trong năm để thúc đẩy thời gian và ngân sách với các bên liên quan. Sự chậm trễ trong quá trình xử lý đơn xin thẻ xanh không chỉ thay đổi kỳ vọng về thời gian đối với nhân viên mà còn ảnh hưởng đáng kể đến dự báo ngân sách cho người quản lý, trung tâm chi phí, v.v.

Liên hệ NAT Investor để được tư vấn ngay hôm nay!

Hotline: 0932 325 325

Website: https://nat.org.vn/

Email: [email protected]

Địa chỉ: 

105 Cô Giang, P.Cô Giang, Quận 1,Thành phố Hồ Chí Minh

FanpageYoutubeTiktok