NAT Group Tháng Ba 16, 2022 0 Comments

Đạo luật EB-5: Tác động đối với các nhà đầu tư EB-5 hiện tại và tương lai

chương trình eb5

Bởi Luật sư Nicolai Hinrichsen, Stephen Yale-Loehr và Adam Schaye – VP Luật danh tiếng ở Mỹ, Mayer Miller

Khi Quốc hội ban hành thí điểm chương trình đầu tư trung tâm vùng EB-5 vào năm 1992, họ hy vọng rằng chương trình này sẽ tập hợp được nhiều nhà đầu tư quốc tế đến Mỹ nhằm mục đích tạo ra nhiều việc làm cho công dân Mỹ và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ thông qua EB-5. Sau khi chương trình đầu tư EB-5 được ban hành, phải mất đến hơn một thập kỷ thì mục tiêu mới trở thành hiện thực. Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, chương trình EB-5 đã nổi lên và nhận được nhiều nguồn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài đáng kể ở Hoa Kỳ. Kể từ năm 2008, chương trình trung tâm vùng EB-5 đã tạo điều kiện thuận lợi cho hơn $37 tỷ USD đầu tư trực tiếp từ nước ngoài và tạo ra hơn 820,000 việc làm cho người lao động Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, quy trình EB-5 đã có những thay đổi đáng kể theo từng năm kể từ khi ban hành bao gồm thay đổi thời gian xử lý hoặc trì hoãn dự án, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự thành công của việc nhập cư và đầu tư. Kể từ khi được ban hành vào năm 1992, Quốc hội đã có nhiều thời điểm mở rộng chương trình với những khoảng thời gian ngắn được cấp phép. Tuy nhiên, trong lần gia hạn vào tháng 12 năm 2020, Quốc hội đã tách chương trình EB-5 ra khỏi các chương trình thí điểm khác như E-Verify, chương trình Miễn trừ Conrad-30 dành cho bác sĩ y khoa diện J-1 và các chương trình thị thực dành cho người lao động tôn giáo. Điều này nhằm mục đích gây áp lực lên diện EB-5 để buộc phải đồng thuận về luật cải cách.

Sau đó, chương trình trung tâm vùng tạm hoãn vào ngày 30 tháng 9 năm 2021. Khoảng thời gian gần chín tháng trôi qua đã làm rung chuyển diện EB-5. Dịch vụ Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đã ngừng xem xét các đơn I-526 liên kết với chương trình trung tâm vùng và Bộ Ngoại giao đã ngừng cấp bất kỳ thị thực nào liên kết với chương trình EB-5, khiến hơn 32.000 gia đình rơi vào cảnh chao đảo cả ở Hoa Kỳ và nước ngoài, với việc tái định cư các kế hoạch bị đình trệ, giấy phép làm việc hết hạn và những đứa trẻ phụ thuộc đã lớn tuổi. 

Mẫu đơn I-526

Vào ngày 15 tháng 3 năm 2022, Tổng thống Biden đã ký một dự luật trị giá $1,5 nghìn tỷ USD bao gồm Đạo luật Liêm chính và Cải cách EB-5 năm 2022 (“Đạo luật EB-5 năm 2022”). Đạo luật EB-5 năm 2022 gia hạn chương trình trung tâm vùng trong 5 năm, cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2027. Đạo luật này cũng tạo ra những thay đổi lớn đối với chương trình trung tâm vùng. Điểm nổi bật bao gồm:

  •         Tăng số tiền đầu tư tối thiểu lên $800,000 USD cho các dự án trong các khu vực việc làm mục tiêu (TEA). Mặt khác, số tiền đầu tư là $1,050,000 USD;
  •         Cho phép đồng thời nộp đơn điều chỉnh tình trạng với đơn I-526;
  •         Thiết lập các biện pháp bảo vệ tuổi già và thất bại dự án cho những người phụ thuộc và nhà đầu tư trong một số trường hợp nhất định;
  •         Ban hành các điều khoản cho phép USCIS tiếp tục xử lý các đơn yêu cầu EB-5 nếu chương trình trung tâm khu vực EB-5 hết hiệu lực trong tương lai;
  •         Yêu cầu quản lý quỹ cho hầu hết các dự án EB-5;
  •         Áp đặt vô số yêu cầu báo cáo của trung tâm khu vực, hạn chế người tham gia 
  •         Thành lập Quỹ Liêm chính EB-5 để tài trợ cho các cuộc điều tra của USCIS và các chuyến thăm thực địa tại Hoa Kỳ và nước ngoài; 
  •         Yêu cầu các nhà quảng bá và đại lý di trú đăng ký với USCIS và tiết lộ các khoản phí thu được từ các nhà đầu tư và trung tâm khu vực.

Đạo luật EB-5 năm 2022 ảnh hưởng đến các nhà đầu tư hiện tại, nhà đầu tư tương lai, trung tâm khu vực, nhà phát triển dự án và đại lý di cư ở nước ngoài như thế nào? Các đặc điểm cụ thể của Đạo luật EB-5 năm 2022 tác động ra sao? Mời nhà đầu tư tham khảo ở bài viết tiếp theo.

Liên hệ NAT Investor để được tư vấn ngay hôm nay!

Hotline: 0932 325 325

Website: https://nat.org.vn/

Email: [email protected]

Địa chỉ: 

105 Cô Giang, P.Cô Giang, Quận 1,Thành phố Hồ Chí Minh

Fanpage, Youtube, Tiktok