NAT Group Tháng Mười 22, 2020 0 Comments

Hậu quả nhập cư của việc sử dụng cần sa

Hai mươi bốn tiểu bang, bao gồm California và Đặc khu Columbia đã ban hành luật hợp pháp hóa hoặc hợp pháp hóa việc sử dụng, sở hữu cần sa dưới một số hình thức cho mục đích y tế. Bốn trong số các tiểu bang này (Colorado, Washington, Oregon và Alaska) và Đặc khu Columbia thậm chí đã hợp pháp hóa cần sa để sử dụng giải trí. Tuy nhiên, chính phủ liên bang Hoa Kỳ quản lý cần sa theo Đạo luật về các chất bị kiểm soát (“CSA”), Tiêu đề II của Đạo luật kiểm soát và ngăn ngừa lạm dụng ma túy toàn diện năm 1970. CSA cấm sản xuất, nhập khẩu, sở hữu, sử dụng, phân phối cần sa, một số chất ma túy, chất kích thích, thuốc trầm cảm, chất gây ảo giác, steroid đồng hóa và các hóa chất khác. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (“DOJ”) đã tái khẳng định quan điểm thực thi CSA của mình, bất chấp việc ban hành các luật cần sa của tiểu bang này. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu rằng luật tiểu bang cho phép sử dụng hoặc sở hữu cần sa, ngay cả khi được sử dụng cho mục đích y tế, không thay đổi thực tế rằng việc sử dụng cần sa là một hành vi phạm tội theo luật liên bang.

Sự nhầm lẫn gây ra bởi xung đột pháp luật này là rất lớn, đặc biệt là khi nó liên quan đến tình trạng nhập cư của Hoa Kỳ. Dưới đây là 10 điều thường trú nhân hợp pháp (người có thẻ xanh) nên biết trước khi hút, sử dụng cần sa.

  1. Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch năm 1990 (INA), quy định rằng bất kỳ người nước ngoài nào mà cơ quan lãnh sự biết hoặc có lý do để tin rằng họ là hoặc đã từng là kẻ buôn bán bất hợp pháp bất kỳ “chất bị kiểm soát nào”, hoặc trợ giúp, tiếp tay, hỗ trợ, chủ mưu, thông đồng với những người khác trong việc buôn bán bất hợp pháp. Điều này bao gồm các hành vi vi phạm liên quan tất cả các bộ phận của cây cần sa, cho dù đang phát triển hay không; hạt của chúng; nhựa được chiết xuất từ ​​bất kỳ bộ phận nào của cây đó, quá trình sản xuất, muối, chất dẫn xuất, hỗn hợp hoặc cách pha chế của loại cây đó.
  2. INA được viết theo cách sao cho việc kết án thực sự về hành vi phạm tội liên quan đến cần sa là không bắt buộc để cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Một người nước ngoài có thể bị coi là không thể chấp nhận được vào Hoa Kỳ chỉ vì thừa nhận đã thực hiện các yếu tố thiết yếu của bất kỳ hành vi phạm tội nào liên quan đến cần sa theo luật di trú hiện hành của Hoa Kỳ.
  3. Ngay cả người không nhập cư – người có hộ khẩu thường trú bên ngoài Hoa Kỳ nhưng muốn ở Hoa Kỳ trên cơ sở tạm thời (ví dụ: để du lịch, chữa bệnh, kinh doanh, làm việc tạm thời hoặc học tập) cũng bị coi là không thể chấp nhận được đối với việc sử dụng cần sa trong quá khứ.
  4. Tuy nhiên, có thể miễn trừ đối với người nộp đơn có thể chứng minh rằng sở hữu 30 gram cần sa trở xuống và hành vi phạm tội xảy ra 15 năm trước 
  5. INA quy định thêm rằng bất kỳ người nước ngoài nào đã bị kết án vi phạm của một tiểu bang, Hoa Kỳ hoặc quốc gia nước ngoài liên quan đến một chất bị kiểm soát (ngoại trừ hành vi phạm tội liên quan đến sở hữu để sử dụng cho bản thân từ 30 gram cần sa trở xuống) đều có thể bị trục xuất. INA cũng tuyên bố rằng bất kỳ người nước ngoài nào đã từng là người lạm dụng hoặc nghiện ma túy cũng có thể bị trục xuất.
  6. Theo đó, ngay cả khi bạn đã là thường trú nhân Hoa Kỳ hơn 25 năm, bạn vẫn có thể bị trục xuất vì bị kết án sử dụng cần sa.
  7. Việc kết án cần sa cũng có thể ảnh hưởng xấu đến thường trú nhân Hoa Kỳ và những người không phải là người nhập cư. Do đó, đối với những người thường trú tại Hoa Kỳ và những người không phải là người nhập cư, sẽ có những hậu quả nghiêm trọng và có thể là suốt đời theo luật di trú của Hoa Kỳ đối với việc sử dụng hoặc phạm tội liên quan đến cần sa. Có được quốc tịch Hoa Kỳ là cách duy nhất để ngăn chặn khả năng bị trục xuất do kết án cần sa.
  8. Không có gì lạ khi các nhân viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) yêu cầu những người muốn vào Hoa Kỳ thừa nhận sử dụng cần sa, đặc biệt nếu cảng nhập cảnh nằm trong một tiểu bang có luật liên quan đến việc sử dụng hoặc sở hữu cần sa để làm thuốc và/hoặc mục đích giải trí. Cũng có thể là một nhân viên CBP từ chối nhập cảnh cho những người cho biết họ dự định đến thăm các cơ sở pha chế cần sa ở Hoa Kỳ.
  9. Ngoài ra, CBP có quyền khám xét tất cả người, hành lý và hàng hóa đến Hoa Kỳ từ nước ngoài. Nhân viên CBP cũng có thể kiểm tra máy tính, ổ cứng và các thiết bị lưu trữ điện tử hoặc kỹ thuật số khác, như điện thoại di động, để lấy thông tin liên quan đến việc sử dụng cần sa trong quá khứ.
  10. Cuối cùng, INA tuyên bố rằng bất kỳ người nước ngoài nào gian lận hoặc cố ý xuyên tạc, tìm cách xin thị thực sẽ bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ suốt đời. Theo đó, NAT Investor khuyên khách hàng trả lời các câu hỏi của nhân viên CBP hoặc bất kỳ viên chức hoặc nhân viên nào của Hoa Kỳ một cách trung thực, ngay cả đối với các câu hỏi liên quan đến việc sử dụng cần sa trong quá khứ.

Mặt khác, do mối quan hệ phức tạp giữa luật nhập cư liên bang và luật ma túy, luật hình sự và cần sa của tiểu bang, NAT Investor đặc biệt khuyên những khách hàng có khả năng phải đối mặt với những hậu quả bất lợi về nhập cư Hoa Kỳ nên nói chuyện với một luật sư di trú có kinh nghiệm.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc muốn được hỗ trợ liên quan đến các vấn đề liên quan đến cần sa, bao gồm mọi miễn trừ, vui lòng liên hệ với luật sư di trú của NAT Investor để thiết lập cuộc tư vấn 1:1 để chúng tôi tìm hiểu chi tiết về trường hợp.

Liên hệ NAT Investor để được tư vấn ngay hôm nay!

Hotline: 0932 325 325

Website: https://nat.org.vn/

Email: [email protected]

Địa chỉ: 

105 Cô Giang, P.Cô Giang, Quận 1,Thành phố Hồ Chí Minh

FanpageYoutubeTiktok