NAT Group Tháng Mười 5, 2023 0 Comments

Thường trú nhân Canada

Cho dù đang ở Canada tạm thời với tư cách là sinh viên hay người lao động, với hy vọng nhập cư vào Canada vĩnh viễn, việc hiểu các yêu cầu để có được thường trú tại Canada là bước quan trọng trong hành trình nhập cư. Cùng NAT Investor tìm hiểu những cách nhận thường trú nhân Canada nhanh nhất.

Tại sao trở thành thường trú nhân Canada?

Thường trú nhân Canada là tên gọi chung cho người nước ngoài được cho phép định cư Canada một cách hợp pháp. Nếu đáp ứng được một số điều kiện nhất định, những người này sẽ được chính phủ công nhận tư cách thường trú nhân Canada (chỉ là người định cư Canada không phải là công dân). Những người này được cho phép sinh sống và làm việc mà không bị giới hạn thời gian cư trú. Những người nước ngoài sinh sống tạm thời ở Canada, như du học sinh và người lao động có kỳ hạn thì không được xem là thường trú nhân Canada.

Những người có mong muốn định cư Canada đều quan tâm đến việc rằng bao lâu sau mới có quốc tịch (chính thức trở thành công dân Canada), nhưng trước tiên, điều kiện cần là bạn phải được chính phủ công nhận là Thường trú nhân Canada. Trở thành thường trú nhân đi kèm với những lợi ích riêng, bao gồm sống, làm việc và học tập ở bất cứ đâu tại Canada, tiếp cận các dịch vụ xã hội và chăm sóc sức khỏe toàn dân. Khi ở Canada, công dân được bảo vệ theo luật Canada và Hiến chương về Quyền và Tự do của Canada, cuối cùng là cơ hội trở thành công dân Canada.

Con đường dẫn đến thường trú nhân là gì?

Có một số con đường để trở thành thường trú nhân:

Express Entry

Tham gia Express Entry là cơ hội trở thành thường trú nhân Canada

Express Entry là một hệ thống trực tuyến mà Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) sử dụng để quản lý các đơn xin nhập cư từ những người lao động có tay nghề cao. Nếu được chọn, nhà đầu tư sẽ nhận được Lời mời đăng ký thường trú. Có 3 chương trình nhập cư được quản lý thông qua Express Entry:

i) Canadian Experience Class (dành cho người lao động lành nghề có kinh nghiệm làm việc tại Canada); 

ii) Chương trình Lao động tay nghề Liên bang (dành cho lao động tay nghề cao có kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài); 

iii) Chương trình Thương mại Tay nghề Liên bang (dành cho người lao động có tay nghề đủ tiêu chuẩn). Nếu đủ điều kiện tham gia một trong các chương trình trên, anh chị có thể đăng ký thông qua Express Entry cho Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP). Nếu được đề cử cho PNP, sẽ nhận được thêm điểm trong hồ sơ Express Entry của mình.

Bảo lãnh gia đình

Bảo lãnh gia đình cũng là một trong những cách nhận được thường trú nhân Canada nhanh nhất. Những người này bao gồm vợ/chồng, bạn đời chung sống, con cái phụ thuộc, cha mẹ và ông bà. 

Chương trình Thị thực Khởi nghiệp Liên bang (SUV)

Thường trú nhân Canada

Chương trình SUV khuyến khích doanh nhân nước ngoài xây dựng công ty sáng tạo và cạnh tranh quốc tế nhằm tạo cơ hội việc làm cho người Canada. Các doanh nhân đủ điều kiện tham gia chương trình sẽ nhận được tài trợ, hướng dẫn và chuyên môn để mở và điều hành công ty của họ tại Canada. Các nhà đầu tư khởi nghiệp cũng sẽ có đủ điều kiện để được nhận thẻ thường trú nhân Canada.

Chương trình kinh doanh

Chương trình kinh doanh cho phép mọi người nhập cư vào Canada vĩnh viễn nếu họ có kinh nghiệm liên quan trong các hoạt động văn hóa hoặc thể thao, đồng thời sẵn sàng đóng góp đáng kể cho đời sống Canada.

Chương trình người chăm sóc

Với tư cách là người chăm sóc, bạn có các lựa chọn để đến Canada bao gồm thông qua Chương trình Thí điểm Nhà cung cấp Dịch vụ Chăm sóc Trẻ em Tại nhà và Chương trình Thí điểm Nhân viên Hỗ trợ Tại nhà.

Công nhân lành nghề Quebec

Đây là chương trình dành cho những người lao động có tay nghề muốn trở thành thường trú nhân Canada và sống ở Quebec. Quebec có thỏa thuận đặc biệt riêng về việc nhập cư với Chính phủ Canada. Tỉnh bang này có các quy tắc riêng để lựa chọn những người nhập cư sẽ thích nghi tốt với cuộc sống ở đây.

Chương trình nhập cư Đại Tây Dương

Chương trình Nhập cư Đại Tây Dương là con đường dẫn đến thường trú cho những người lao động nước ngoài có tay nghề cao và sinh viên tốt nghiệp từ một tổ chức của Canada muốn làm việc và sinh sống tại 1 trong 4 tỉnh Đại Tây Dương của Canada. Chương trình này giúp các nhà tuyển dụng tuyển những ứng viên đủ tiêu chuẩn cho những công việc mà họ không thể tuyển dụng tại địa phương.

Các chương trình thí điểm được lựa chọn

Điều này bao gồm chương trình Thí điểm Thực phẩm Nông nghiệp, giúp giải quyết nhu cầu lao động của ngành nông nghiệp thực phẩm Canada.

Nhân đạo

Đơn đăng ký nhân đạo được sử dụng cho những cá nhân đã ở Canada, những người cần được miễn một hoặc nhiều yêu cầu của Đạo luật bảo vệ người nhập cư và người tị nạn (IRPA) hoặc Quy định để đăng ký thường trú từ bên trong Canada. 

Những con đường ít phổ biến hơn

Những con đường khác ít phổ biến hơn bao gồm các chương trình đặc biệt dành cho cư dân Hồng Kông, người Ukraine chạy trốn chiến tranh,…

Thẻ thường trú là gì?

Thẻ thường trú là giấy tờ tùy thân quan trọng xác nhận tình trạng thường trú của bạn. Bạn sẽ cần mang theo thẻ này bất cứ khi nào bạn rời Canada và dự định quay lại Canada. Nếu bạn là thường trú nhân, bạn không cần phải nộp đơn xin Giấy phép Du lịch Điện tử (eTA).

Nếu thẻ thường trú của bạn đã hết hạn, điều đó không có nghĩa là bạn không còn là thường trú nhân nữa. Tuy nhiên, bạn phải nộp đơn xin thẻ mới từ Canada. Bạn có thể nộp đơn xin gia hạn thẻ thường trú tối đa sáu tháng trước khi thẻ hết hạn. Vì đơn xin gia hạn thẻ mất nhiều tháng để xử lý nên chúng tôi khuyên bạn nên nộp đơn ngay khi đủ điều kiện.

Xin lưu ý rằng nếu thẻ thường trú của bạn hết hạn, bạn không thể bay vào Canada bằng hộ chiếu của mình. Trong tình huống này, bạn có thể yêu cầu Giấy thông hành Thường trú để trở về Canada.

Yêu cầu cư trú để được thường trú là gì?

Sau khi có được tình trạng thường trú tại Canada, bạn phải gia hạn tình trạng của mình 5 năm một lần và đáp ứng các yêu cầu về cư trú để duy trì tình trạng của mình.

Để duy trì tình trạng thường trú nhân, bạn phải có mặt thực tế ở Canada ít nhất 730 ngày. Ví dụ: Nếu bạn được yêu cầu làm việc toàn thời gian ở nước ngoài cho một doanh nghiệp hoặc chính phủ Canada hoặc bạn đang đi du lịch cùng vợ/chồng là công dân Canada hoặc thường trú nhân đang làm việc toàn thời gian cho một doanh nghiệp hoặc chính phủ Canada, bạn có thể có đủ điều kiện để tính thời gian ở nước ngoài vào yêu cầu cư trú của bạn.

Để chuẩn bị cho việc gia hạn, chúng tôi khuyên bạn nên theo dõi chi tiết việc nhập cảnh và xuất cảnh vào Canada trong nhật ký du lịch. Khi đến lúc gia hạn thẻ thường trú, bạn sẽ phải xuất trình tài liệu hỗ trợ nêu rõ cách bạn đáp ứng nghĩa vụ cư trú, chẳng hạn như:

 • Hồ sơ việc làm hoặc phiếu lương;
 • Báo cáo của Ngân hàng;
 • Thông báo đánh giá của Cơ quan Thuế vụ Canada (CRA) trong năm (5) năm ngay trước khi nộp đơn
 • Bằng chứng cho thấy bạn đã nhận được phúc lợi từ các chương trình của chính phủ Canada;
 • Hợp đồng cho thuê;
 • Thành viên câu lạc bộ;
 • Hoặc bất kỳ tài liệu nào khác chứng minh bạn đã đáp ứng nghĩa vụ cư trú của mình.

Khi bạn đã sống ở Canada trong 3 năm, bạn có thể đủ điều kiện để nộp đơn xin quốc tịch Canada.

Bạn có thể mất tư cách thường trú nhân không?

Giới thiệu visa khởi nghiệp Canada
Thường trú nhân Canada

Bạn có thể mất tư cách thường trú nhân nếu:

 • Bạn không đáp ứng yêu cầu cư trú ít nhất 2 năm;
 • Một thẩm phán xác định bạn không còn là thường trú nhân sau khi điều tra hoặc kháng cáo;
 • Bạn không thể được nhập cảnh vào Canada, chẳng hạn như bị kết án về tội hình sự nghiêm trọng;
 • Bạn tự nguyện từ bỏ tình trạng thường trú của mình;
 • Lệnh loại bỏ được đưa ra chống lại bạn và có hiệu lực; hoặc
 • Bạn trở thành công dân Canada.

Quyền lợi của thường trú nhân Canada

Sau khi thỏa mãn một số yêu cầu từ chính phủ Canada, bạn sẽ được cấp thẻ thường trú nhân Canada (Canada Permanent Residence). Thẻ này là minh chứng cho việc bạn đang là thường trú nhân Canada và cũng là điều kiện bắt buộc để tái nhập cảnh nếu như bạn ra khỏi biên giới nước này.

Những quyền lợi cơ bản của một thường trú nhân bao gồm:

 • Tự do sinh sống, làm việc, phát triển công việc kinh doanh cá nhân ở bất cứ nơi nào ở Canada.
 • Được miễn trừ hoặc dễ dàng xin thị thực (visa) đến các nước như Mỹ, Úc, Anh, Châu Âu…
 • Có thể bảo lãnh người thân đến sinh sống và làm việc tại Canada sau khi thường trú đủ 1 năm.
 • Trẻ em được nhận phúc lợi tiền mặt từ 5,600CAD – 6,700CAD mỗi năm đến tới 17 tuổi.
 • Thường trú nhân trên 65 tuổi và sinh sống tại Canada trên 10 năm được nhận phúc lợi tiền mặt lên đến 1,800 CAD/tháng.
 • Trẻ em được miễn học phí đến năm 18 tuổi. Chi phí học đại học chỉ tối đa bằng một nửa so với du học sinh.
 • Được hưởng bảo hiểm thất nghiệp tối đa 6 tháng nếu đã làm việc trên 3 tháng liên tục.
 • Phụ nữ trong thời kỳ thai sản được nghỉ tối đa đến 12 tháng và được hưởng 65% mức lương trước thai kỳ.
 • Chế độ và các chi phí về y tế, chăm sóc sức khỏe được chính phủ tài trợ và chi trả hầu hết.
 • Được mua nhà, mua xe… lãi suất thấp. Không phải nộp thuế khi có thu nhập ngoài Canada.

Bên cạnh những quyền lợi thì thường trú nhân cũng có những hạn chế nhất định về quyền bầu cử, điều hành quản lý những văn phòng có liên quan đến chính phủ hay làm việc tại những cơ quan về thông tin an ninh cao cấp.

Trở thành thường trú nhân là một quá trình phức tạp. Nếu bạn quan tâm đến việc trở thành thường trú nhân tại Canada hoặc bạn muốn biết về nghĩa vụ của mình khi trở thành thường trú nhân, vui lòng liên hệ với NAT Investor để biết thêm thông tin.

Liên hệ NAT Investor để được tư vấn ngay hôm nay!

NAT Investor tự hào là đơn vị đứng đầu duy nhất làm thành công chương trình định cư Start Up Visa tại thị trường Việt Nam, với số lượng hồ sơ nộp nhiều nhất trong Sở Di Trú Canada mỗi năm.

 • Có 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn di trú cho nhiều nước
 • Đội ngũ chuyên gia tư vấn & thực hiện thành công với hơn 1.500 hồ sơ định cư
 • Hơn 100 đối tác danh tiếng và kinh nghiệm khắp thế giới về luật, tài chính, xây dựng, kinh tế…
 • Đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm, hỗ trợ miễn phí đánh giá và thẩm định hồ sơ
 • Quy trình tiếp nhận – xử lý – hoàn thiện hồ sơ khép kín và chuyên nghiệp
 • Đưa ra giải pháp thông minh trong quá trình lựa chọn định cư
 • Chi phí trọn gói, minh bạch
 • Cam kết bồi hoàn chi phí đầu tư nếu không nhận được PR 100%
 • Bảo đảm bí mật thông tin và song hành hỗ trợ khách hàng tới khi nhận quốc tịch

Hotline: 0932 325 325

Website: https://nat.org.vn/

Email: [email protected]

Địa chỉ: 105 Cô Giang, P.Cô Giang, Quận 1,Thành phố Hồ Chí Minh