NAT Group Tháng Tám 1, 2023 0 Comments

Tôi có cần giấy phép lao động không?

Điều quan trọng là phải hiểu hoạt động nào được coi là công việc và liệu giấy phép lao động có cần thiết hay không trước khi tham gia làm việc tại Canada.

Công việc có nghĩa là gì?

Quy định Bảo vệ Người nhập cư và Người tị nạn định nghĩa công việc là một hoạt động được trả lương, kiếm được hoa hồng hoặc cạnh tranh trực tiếp với các hoạt động của công dân Canada hoặc thường trú nhân tại thị trường lao động Canada.

Tiền lương hoặc hoa hồng bao gồm tiền lương hoặc tiền công mà người sử dụng lao động trả cho người lao động, tiền công hoặc hoa hồng nhận được khi thực hiện hợp đồng dịch vụ hoặc bất kỳ tình huống nào khác mà người nước ngoài nhận được tiền để cung cấp dịch vụ.

Các hoạt động cạnh tranh trực tiếp với các hoạt động của công dân hoặc thường trú nhân Canada trong thị trường lao động Canada đề cập đến các vai trò mà công dân hoặc thường trú nhân Canada nên có cơ hội thực hiện hoặc tham gia vào một hoạt động kinh doanh cạnh tranh trên thị trường.

Một số ví dụ về “công việc”

 • Một kỹ thuật viên nước ngoài đến Canada để thực hiện hợp đồng, ngay cả khi họ sẽ không được trả trực tiếp bởi công ty Canada mà họ đang thực hiện công việc;
 • Tự kinh doanh, có thể tạo thành một hoạt động kinh tế cạnh tranh như mở nhượng quyền kinh doanh thức ăn nhanh; và
 • Công việc không được trả lương được thực hiện với mục đích có được kinh nghiệm làm việc, chẳng hạn như thực tập không bắt buộc hoặc thực tập bắt buộc.

Hoạt động không được coi là công việc

 • Công việc tình nguyện mà một người thường không được trả thù lao, chẳng hạn như tham gia hội đồng quản trị của một tổ chức từ thiện hoặc tôn giáo hoặc trực điện thoại tại một trung tâm khủng hoảng; hoặc
 • Công việc từ xa được thực hiện bởi một cư dân tạm thời có chủ lao động ở bên ngoài Canada và được trả thù lao từ bên ngoài Canada.

Miễn trừ Giấy phép lao động

Giấy phép lao động thường được yêu cầu để tham gia làm việc tại Canada, tuy nhiên, có nhiều trường hợp miễn trừ yêu cầu giấy phép lao động. Chẳng hạn, công dân nước ngoài được coi là khách đi công tác được miễn yêu cầu giấy phép lao động. Khách đi công tác được định nghĩa là một công dân nước ngoài không tham gia vào thị trường lao động Canada, vì hoạt động kinh doanh của họ có phạm vi quốc tế, địa điểm kinh doanh chính và nguồn thù lao cho hoạt động kinh doanh của họ nằm ngoài Canada và lợi nhuận tích lũy vẫn ở bên ngoài Canada.

Những loại công việc không yêu cầu giấy phép lao động

 • Quân nhân;
 • Nghệ sĩ biểu diễn;
 • Diễn giả khách mời;
 • Các nhà lãnh đạo tôn giáo;
 • Các nhân chứng chuyên gia;
 • Nhà cung cấp dịch vụ khẩn cấp.

Ngoài ra, các trường hợp miễn trừ giấy phép lao động

 • Miễn giấy phép lao động ngắn hạn cho công việc tay nghề cao trong 15 hoặc 30 ngày; 
 • Miễn giấy phép lao động ngắn hạn (120 ngày) cho các nhà nghiên cứu.

Xin lưu ý rằng ngay cả khi áp dụng miễn trừ, công dân nước ngoài vẫn nên chuẩn bị đơn đăng ký để trình bày với IRCC có chứa các tài liệu hỗ trợ liên quan đến mục đích nhập cảnh. Trong khi một số công dân nước ngoài được yêu cầu nộp đơn xin lãnh sự trực tuyến và chờ đợi để nhận được sự chấp thuận cần thiết trước khi đi du lịch, một số công dân nước ngoài được miễn thị thực có thể nộp đơn tại cảng nhập cảnh khi đến Canada. Lời khuyên là nên liên hệ với văn phòng tư vấn di trú để được đánh giá khả năng đủ điều kiện và hỗ trợ chuẩn bị tài liệu cần thiết.

Hậu quả cho công việc trái phép

Việc làm trái phép có thể dẫn đến những hậu quả đáng kể cho người sử dụng lao động và người lao động. Đối với công dân nước ngoài, làm việc trái phép ở Canada cấu thành hành vi vi phạm luật nhập cư của Canada, dẫn đến việc không được nhập cảnh vào Canada và bị trục xuất khỏi Canada hoặc gặp những thách thức ở lại hoặc quay trở lại Canada trong tương lai, chẳng hạn như tạm thời hoặc vĩnh viễn từ việc tái nhập cảnh.

Từ góc độ người sử dụng lao động, thuê lao động trái phép cũng vi phạm luật nhập cư của Canada và có thể dẫn đến các hình phạt, bao gồm phạt tiền hoặc phạt tù. Người sử dụng lao động có nghĩa vụ thực hiện thẩm định để xác định xem một công dân nước ngoài có được phép làm việc tại Canada hay không. Do đó, người sử dụng lao động phải thực hiện các bước để đảm bảo rằng người nước ngoài có được giấy phép lao động cần thiết trước khi bắt đầu làm việc tại Canada.

Nếu bạn không chắc liệu giấy phép lao động có cần thiết hay không, chúng tôi khuyên bạn nên đặt lịch tư vấn với văn phòng của chúng tôi để đánh giá các lựa chọn và cho phép chúng tôi tư vấn về các bước tiếp theo.

Liên hệ NAT Investor để được tư vấn ngay hôm nay!

Hotline: 0932 325 325

Website: https://nat.org.vn/

Email: [email protected]

Địa chỉ: 

105 Cô Giang, P.Cô Giang, Quận 1,Thành phố Hồ Chí Minh

FanpageYoutubeTiktok