NAT Group Tháng Sáu 3, 2021 0 Comments

Triển vọng cho các doanh nhân vào Canada

Ở Canada, điểm khởi đầu để có được giấy phép lao động với tư cách là công dân nước ngoài là đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA). Điều này yêu cầu một công ty Canada chứng minh rằng họ đã quảng cáo cho vị trí này và cho rằng công dân, thường trú nhân Canada đã có cơ hội hợp lý để ứng tuyển vào vị trí này. Cho đến gần đây, một trong những trường hợp miễn trừ quảng cáo phổ biến nhất để hỗ trợ ứng dụng LMIA là danh mục Người điều hành chủ sở hữu. Khi một công dân nước ngoài sở hữu hơn 50% cổ phần của một công ty Canada thì không cần quảng cáo và công ty Canada chỉ cần chứng minh rằng tác động của việc thuê công dân nước ngoài sẽ có ảnh hưởng trung lập hoặc tích cực đến thị trường lao động Canada và rằng lời mời làm việc là chính xác.

Danh mục thường trú nhân Doanh nhân đã bị loại bỏ khoảng hai thập kỷ trước. Kể từ đó, nhiều tỉnh đã thiết kế các chương trình doanh nhân nhưng các chương trình cấp tỉnh này thường yêu cầu đầu tư tối thiểu, tạo việc làm ở Canada và thường mất nhiều tháng để được phê duyệt. Theo đó, trong trường hợp không có chương trình doanh nhân thực sự, Chủ sở hữu điều hành LMIA đã cung cấp một con đường cho nhiều doanh nhân kinh doanh tự kinh doanh ban đầu đến Canada để làm việc, tích lũy kinh nghiệm Canada khi làm việc cho một công ty Canada, sau đó nộp đơn xin thường trú theo con đường Express Entry.

Gần đây, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã khởi động Chương trình Thị thực Khởi nghiệp (Start-up Visa). Chương trình này yêu cầu công dân nước ngoài đảm bảo nhận hỗ trợ tài chính từ Quỹ thiên thần được chỉ định hoặc Quỹ đầu tư mạo hiểm hoặc sự hỗ trợ từ Vườn ươm doanh nghiệp. Chương trình Thị thực Khởi nghiệp đã không được sử dụng đúng mức, có thể là do các doanh nhân không quan tâm đến việc chia sẻ ý tưởng kinh doanh hoặc quyền sở hữu công việc kinh doanh trong tương lai của họ.

Ngoài ra còn có giấy phép lao động C-11 dành cho các ứng viên là Doanh nhân/Tự kinh doanh nhưng nó không bao gồm đường dẫn trực tiếp đến thường trú nhân. Vì hầu hết các ứng viên thành công xin thường trú đều yêu cầu “kinh nghiệm làm việc tại Canada” và công việc tự kinh doanh không được coi là “kinh nghiệm làm việc tại Canada” (Đạo luật bảo vệ người tị nạn và nhập cư) nên không chắc những người có giấy phép lao động C-11 sẽ đủ điều kiện để xin thường trú.

Với việc loại bỏ LMIA của Người điều hành Chủ sở hữu và những hạn chế với Thị thực Khởi nghiệp, giấy phép lao động C-11 và các chương trình cấp tỉnh dành cho doanh nhân, Canada đang bỏ lỡ tiềm năng thu hút các doanh nhân. Cho rằng người nhập cư mới thường là những người chấp nhận rủi ro và do đó trở thành những doanh nhân giỏi, điều này có thể có tác động tiêu cực lâu dài đối với chương trình nhập cư và nền kinh tế của Canada. Điều này đặc biệt phù hợp với ước tính các doanh nghiệp vừa và nhỏ trị giá khoảng một nghìn tỷ đô la ở Canada thuộc sở hữu của những người thuộc thế hệ bùng nổ dân số sắp nghỉ hưu trong vòng 10 năm tới. Cho đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy IRCC có kế hoạch phát triển thêm các chính sách và chương trình để tạo ra con đường cho các doanh nhân.

Liên hệ NAT Investor để được tư vấn ngay hôm nay!

Hotline: 0932 325 325

Website: https://nat.org.vn/

Email: [email protected]

Địa chỉ: 

105 Cô Giang, P.Cô Giang, Quận 1,Thành phố Hồ Chí Minh

FanpageYoutubeTiktok